Home / Mua bán điện thoại / 10 tính năng mà Android gốc nên học hỏi từ các giao diện và hệ điều hành khác

10 tính năng mà Android gốc nên học hỏi từ các giao diện và hệ điều hành khác

Bạn thích dùng Android gốc hay tuỳ biến?

Hệ điều hành Android gốc được khá nhiều người dùng yêu thích do thường nhẹ nhàng và được cập nhật nhanh hơn giao diện tuỳ biến từ những nhà sản xuất. Tuy nhiên, điều gì cũng có mặt trái của nó, do nhẹ nhàng nên Android gốc thường thiếu đi một số tính năng độc đáo mà các nhà sản xuất trang bị cho ROM tuỳ biến.

Dưới đây là một số tính năng, chế độ hay từ các giao diện khác như Samsung Experiece, MIUI, LineageOS và thậm chí là hệ điều hành Windows Phone mà Google nên áp dụng cho Android gốc trong tương lai, khi họ tìm ra cách đưa chức năng cao cấp vào mà hệ điều hành gốc vẫn giữ được độ nhẹ nhàng, mượt mà vốn có. Trước đây, Android gốc không thể chia màn hình dùng hai ứng dụng, nhưng giờ đã làm được, vì vậy chúng ta cũng có thể mong chờ Google thêm nhiều tính năng hơn.

1. Dùng song song hai tài khoản

10 tính năng mà Android gốc nên học hỏi từ các giao diện và hệ điều hành khác - Ảnh 1.

Tính năng này được Xiaomi và Huawei trang bị cho các mẫu smartphone của mình từ khá lâu và sau này Samsung cũng có chế độ tương tự. Về cơ bản, điều này cho phép bạn có thể dùng cùng lúc hai tài khoản khác nhau trên một ứng dụng mạng xã hội như Facebook, WhatsApp,..

Điều này rất tiện lợi với những ai dùng điện thoại 2 SIM hoặc có hai tài khoản phục vụ mục đích khác nhau. Đây không phải là tính năng lớn, nhưng đang dần phổ biến hơn và nếu Google áp dụng vào Android gốc thì quá tốt.

2. Vẽ màn hình để thực hiện tác vụ

10 tính năng mà Android gốc nên học hỏi từ các giao diện và hệ điều hành khác - Ảnh 2.

Tính năng này có người thích dùng, người thì xem là thừa thãi, nhưng cũng khá thú vị. Bạn có thể vẽ các biểu tượng trên màn hình để cho máy thực hiện tác vụ tương ứng, như vẽ chữ C để mở camera, chữ O để mở Facebook, vẽ hoặc chạm 2 lần để tắt màn hình,…. Từ lâu, nhiều hãng sản xuất đã cho phép người dùng điều khiển bằng cách này nhưng Google vẫn chưa đưa lên Android gốc để đa dạng hoá cách điều khiển máy.

3. Game Mode

10 tính năng mà Android gốc nên học hỏi từ các giao diện và hệ điều hành khác - Ảnh 3.

Ngày nay, chơi game trên di động đã là nhu cầu của rất nhiều người dùng, rất nhiều hãng đã đưa vào một chế độ riêng dành cho game trên smartphone như Game mode của Samsung, nơi mà bạn có thể chặn thông báo tin nhắn khi đang chơi game hoặc chụp và quay màn hình nhanh chóng. Một số hãng khác thì cho phép nâng tối đa sức mạnh của máy khi vào chế độ game để có thể chiến sướng hơn, tất nhiên là sẽ hao pin hơn khi bình thường.

Hy vọng là Google sẽ sớm đưa một chế độ tương tự vào Android gốc, nhất là khi mà game mobile như Fortnite hay PUBG đang ngày càng phổ biến hơn.

4. Chia sẻ mật khẩu WiFi

10 tính năng mà Android gốc nên học hỏi từ các giao diện và hệ điều hành khác - Ảnh 4.

Các máy của Xiaomi và cả Windows Phone có một tính năng khá hay, cho phép người dùng chia sẻ mật khẩu Wifi đã lưu trên máy thông qua mã QR. Rất nhanh chóng và tiện lợi mà cũng không tiết lộ mật mã.

5. PC mode

10 tính năng mà Android gốc nên học hỏi từ các giao diện và hệ điều hành khác - Ảnh 5.

Đối với những ai thường xuyên sử dụng điện thoại để làm việc, có thể bạn cảm thấy màn hình điện thoại là quá nhỏ và cần kết nối nó với màn hình để làm việc hữu hiệu hơn, đó là lý do mà một số hãng Android đưa ra giải pháp biến smartphone thành giao diện máy tính khi kết nối với màn hình. Những thiết bị đầu tiên hỗ trợ khả năng này là Motorola Atrix và HTC Advantage Windows Mobile rồi sau này phát triển hơn ở Windows 10 Mobile và Samsung cũng có DeX Mode.

Nhìn chung, đây là một chế độ khá thú vị mà Google nên bổ sung cho Android gốc để phục vụ công việc tốt hơn.

6. Chụp màn hình cuộn

10 tính năng mà Android gốc nên học hỏi từ các giao diện và hệ điều hành khác - Ảnh 6.

Chụp màn hình là tính năng gần như mọi smartphone đều có, tuy nhiên không phải máy nào cũng có thể chụp màn hình cuộn. Đây là một tính năng khá phổ biến và hữu ích khi nội dụng hiển thị trên điện thoại thường theo dạng dài, ví dụ như một website trên máy tính chỉ cần chụp màn hình là đã đủ thông tin thì trên điện thoại có khi chụp một cái chỉ thấy tiêu đề bài báo. Đó là lý do mà các hãng bổ sung tính năng chụp cuộn trang và Google cũng nên nhanh chóng bổ sung vào Android gốc.

7. Hỗ trợ cửa hàng Themes

10 tính năng mà Android gốc nên học hỏi từ các giao diện và hệ điều hành khác - Ảnh 7.

Rất nhiều hãng điện thoại cho phép đổi theme và còn cung cấp cả cửa hàng Themes cho người dùng dễ dàng lựa chọn cài đặt. Thay themes sẽ giúp cá nhân hoá chiếc smartphone theo sở thích tốt hơn và cũng là điều mà người dùng rất cần.

8. Cấu hình hệ thống /Cài đặt thông minh

10 tính năng mà Android gốc nên học hỏi từ các giao diện và hệ điều hành khác - Ảnh 8.

Thay đổi cài đặt hệ thống dựa trên vị trí bạn đang ở hoặc kết nối với thiết bị kích hoạt đã có từ lâu trên LineageOS và LG UX. Tính năng này giúp điện thoại của bạn có thể tự tùy chỉnh cấu hình hệ thống sao cho phù hợp nhất với vị trí mà bạn đang ở như nhà, cơ quan,…Trên LG UX, tính năng này vẫn chưa có nhiều thứ để bạn tùy chỉnh, nó chỉ có cấu hình âm thanh và kết nối không dây. Còn trên LineageOS, tính năng này có thể được kích hoạt khi smartphone của bạn được kết nối với Wifi, Bluetooth / NFC, hoặc thủ công.

9. Chụp ảnh Timeshift

10 tính năng mà Android gốc nên học hỏi từ các giao diện và hệ điều hành khác - Ảnh 9.

Một trong những tính năng tốt nhất trên camera hệ điều hành BlackBerry 10 là khả năng chụp ảnh Timeshift. Chỉ cần chụp ảnh với chế độ này là bạn có thể tua thời gian lại để chọn khoảng khắc vừa ý trên khuôn mặt người chụp. Chức năng này rất hữu dụng khi chụp ảnh nhóm mà có ai đó nhắm mắt.

Samsung cũng có một giải pháp tương tự dù không ấn tượng bằng, đó chính là Best Faces, tính năng này cho phép chụp 5 ảnh cùng lúc và sau đó thay đổi khuôn mặt cho vừa ý.

10. Bảo mật dữ liệu bằng sinh trắc học

10 tính năng mà Android gốc nên học hỏi từ các giao diện và hệ điều hành khác - Ảnh 10.

Hầu hết mọi smartphone ngày nay đều có cảm biến vân tay, không chỉ dùng để mở khoá mà đây còn là công cụ bảo mật cao để bảo vệ những folder mà bạn muốn ẩn trong máy. Một số nhà sản xuất như Samsung, Xiaomi hay BlackBerry có sẵn những chế độ cho phép dùng vân tay để làm khoá bảo mật folder. Thậm chí trên BlackBerry 2 còn có khả năng gửi tất cả ảnh chụp bằng vân tay vào thư mục an toàn.

Trong tất cả những tính năng nói trên, có thể thấy đây là điều quan trọng nhất là Google nên sớm bổ sung cho Android gốc để tăng tầm bảo mật.

Theo bạn, Google nên bổ sung gì cho Android gốc?


Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết :)

About admin

Check Also

App tiết kiệm pin trong điện thoại của bạn có thực sự hiểu quả?

Không có 1 chiếc điện thoại thông minh nào có thể hoạt động trong 24 …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *