Home / viec lam vui / Những góc khuất trong nghề sửa chữa iPhone tại Việt Nam

Những góc khuất trong nghề sửa chữa iPhone tại Việt Nam

sửa chữa iPhone

iPhone – có lẽ là một cái tên mà ai cũng biết đến nhờ vào đẳng cấp và danh tiếng của nó mang lại. Với một nước chuộng iPhone như Việt Nam thì “thợ sửa iPhone” là một nghề hái ra tiền.

Tuy nhiên cũng có những lúc chìm nổi theo nghề mà người ngoài chỉ thấy mặt hào nhoáng bên ngoài mà không ai thấy những mặt tối trong nghề.

iPhone bắt đầu thịnh hàng tại Việt Nam từ thế hệ iPhone 4, iPhone 4s. Tính cho tới thời điểm này, thị trường chủ yếu vẫn là các máy cũ. Càng cũ, tuổi thọ càng giảm, tỷ lệ sửa chữa càng cao.

Tuy nhiên, công nghệ ngày càng phát triển, các linh kiện được nén ngày càng nhỏ khiến công việc sửa chữa ngày càng khó khăn, thậm chí có những trường hợp phải thay luôn chứ không còn sửa được. Nghề sửa iPhone cũng mới thịnh dần. Dưới đây là tâm sự của anh M.T – một thợ sửa trong nghề chia sẻ lại.

“Người dùng chỉ mong điện thoại dùng bền, còn dân thợ chỉ chờ iPhone hỏng để sửa”

Đó là một câu nói vui khi anh chia sẻ, nhưng cũng là mong muốn chung của thợ thôi. Có hư mới có sửa, có sửa mới có tiền sống. “Điện thoại bây giờ hãng nó làm tốt quá rồi, khó hư lắm, có hư cũng hư ba cái vặt, sửa cũng lời chả được bao nhiêu”. Thật vậy, linh kiện ngày càng nhỏ, được hàn chết vào main, muốn tháo ra sửa chữa phải khò hàn đủ kiểu. Muốn sửa phải cực kỳ cẩn thận chứ “lớ ngớ” là đền khách liền.

thợ sửa chữa iPhone

Thợ sửa chữa phải làm việc với các linh kiện, bo mạch cực nhỏ rất khó thao tác

“Luộc đồ, tưởng dễ chứ không phải dễ”

Cũng đề cập tới một góc khuất trong nghề sửa chữa iPhone, anh M.T khẳng định, “luộc iPhone” đã là câu chuyện xưa như trái đất. Chỉ 1 hay 2 năm nữa, câu chuyện này sẽ thất truyền. Bởi lẽ, “nhiều người sợ rằng sửa iPhone bị luộc đồ, nhưng có cho kêu luộc thì tôi cũng không làm, phiền lắm”.

Anh giải thích, nhiều khách đi sửa chữa iPhone 6 hay iPhone 6s đều sợ bị “luộc đồ”. Sở dĩ đây đều là các sản phẩm đắt tiền, nên tâm lý hoang mang, lo sợ cũng dễ hiểu. Nhưng công bằng mà nói, không phải cứ muốn luộc là luộc được.

main iphone

Main iPhone với các linh kiện rất nhỏ

Do vậy, nếu thợ vô lương tâm nào đó muốn “luộc” iPhone của khách, thì cần phải đi mua đồ lô về gắn vào cho đủ. Mà tính ra cũng chẳng lời, lỗ được bao nhiêu. Có khi máy khách nhanh hỏng, nhanh tái bệnh, bảo hành lại càng tốn công sức và mất thời gian hơn rất nhiều.

Mặt khác, các modun thay thế được bán rất nhiều bên ngoài do các máy iCloud tháo ra. Giá cả cũng không đắt so với hàng linh kiện thay thế. Vì thế, tốn công đi mua một món đồ linh kiện rồi tráo của khách để làm gì cho mang tiếng.

“Ăn thì ít dính xương thì nhiều”

“Xương” là cái mà đám thợ kêu để nói ba cái máy bện tùm lum nhận sửa của khách mà bị bắt đền. Theo như lời kể của anh M.T – một thợ sửa iPhone cho hay. Lâu lâu nhận máy của khách, bung ra thì máy sửa be bét, giờ muốn sửa cũng khó mà khách cứ một mực bảo máy mình nguyên zin chưa sửa. Xong tự bỏ tiền túi ra đền, coi như tháng đó làm không công bù lỗ. 

sửa chữa iPhone

Làm việc trong môi trường độc hại lâu dài

Kết

Bởi chỉ tới khi nào người dùng có được cái nhìn công tâm hơn với nghề sửa chữa iPhone. Thì tới lúc đó, những người thợ như anh M.T, hay vô vàn những người thợ ngoài kia mới đủ động lực cháy hết mình với công việc, với niềm đam mê của mình.

Mong rằng, sau này, người dùng sẽ rút ra được thêm nhiều kinh nghiệm cho bản thân khi đem iPhone nói riêng và smartphone nói chung đi sửa chữa. Bởi với sự nhún nhường và thấu hiểu từ cả hai phía, các anh thợ sẽ được công còn người dùng sẽ được việc.

Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết :)

About admin

Check Also

Thiếu thợ sửa ĐTDĐ giỏi

Sự phổ biến của các thiết bị di động như điện thoại thông minh (smartphone), …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *