Home / viec lam vui / SỬA CHỮA ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG – NGHỀ “HỐT BẠC”

SỬA CHỮA ĐIỆN THOẠI DI ĐỘNG – NGHỀ “HỐT BẠC”

Ai dám nghĩ rằng thu nhập của nhân viên sửa chữa điện thoại lại cao gấp nhiều lần mức lương công chức?. Ấy vậy mà đó là sự thật. Chỉ cần từ 3 đến 6 tháng học nghề, một người “mù tịt” về điện thoại đã trở thành một anh thợ kiếm ra tiền…

Nghề không khó học lại có thu nhập khủng

       Chỉ cần có chút ít kiến thức về điện tử, sự khéo léo, tỉ mỉ và được đào tạo “chỉn chu” là một người bình thường có thể trở thành thợ sửa chữa điện thoại chuyên nghiệp. Trước đây thường chỉ có nam thanh niên mới mong muốn theo đuổi nghề này. Tuy nhiên, thời gian gần đây do thu nhập cũng như điều kiện làm việc của nghề sửa chữa điện thoại đã được cải thiện nên nhiều bạn nữ muốn thử sức để “làm giàu” với cái nghề này. Trên thế giới nghề sửa chữa điện thoại đã được Nhà xuất bản Macmillan đánh giá là một trong 100 nghề đắt giá nhất thế kỷ 21 với những lý do, điện thoại di động là sản phẩm công nghệ cao mà có số người dùng đông nhất thế giới. Chỉ tính riêng Việt Nam hiện nay đã có gần 60 triệu thuê bao. Lợi thế công việc là như vậy nhưng thời gian học nghề lại không dài, do đó tiết kiệm khá lớn chi phí học. Hơn nữa, tính tổng chi phí đầu tư cho nghề thì chỉ bằng khoảng 50% so với các nghề khác.

      Ngoài ra, theo thống kê, thu nhập của một kỹ thuật viên sửa chữa điện thoại trung bình tại các cửa hàng và các Cty bảo hành đều từ 3-4 triệu đồng/tháng (cao hơn thu nhập bình quân của một người tốt nghiệp CĐ). Sau 1 đến 2 năm làm việc, thu nhập có thể đạt 5-7 triệu đồng/tháng, hoặc cao hơn tùy thuộc vào năng lực cũng như kinh nghiệm của mỗi kỹ thuật viên. Đặc biệt, nghề này không chỉ dành riêng cho phái nam mà cả phái nữ cũng rất phù hợp. Bên cạnh đó, người làm sửa chữa điện thoại sẽ có cơ hội tiếp xúc với nhiều công nghệ mới, tiên tiến của thế giới, làm phong phú đời sống tinh thần của bạn khi theo nghề này.

Trở thành đại gia từ sửa chữa điện thoại

       Cho đến ngày hôm nay, khi đã nắm giữ trong tay ba cửa hàng kinh doanh điện thoại di động với gần 35 nhân viên, Nguyễn Văn Bắc vẫn giản đơn như cái thời tôi còn gặp anh với tư cách là “nhân viên” sửa chữa điện thoại. Với cái tính hào sảng, dí dỏm và khiêm tốn, Bắc luôn cho rằng cuộc đời mình chẳng có gì đặc biệt. Sinh ra trong một gia đình có cha làm nhà giáo, mẹ làm nông nghiệp, kinh tế gia đình chỉ ở mức đủ ăn, Bắc có ý thức tự lập từ rất sớm. Ở tuổi 15 – 16, đầu lớp 10, ngoài giờ học, anh lân la tại các quán sửa chữa điện tử, điện thoại để học việc. Đến khi thạo việc, Bắc bắt đầu nhận mối sửa điện thoại tại gia đình. Dù vậy, việc học hành của anh vẫn luôn được đảm bảo.

        Học hết phổ thông, Bắc đã có một quyết định khiến không ít người thân trong gia đình phản đối, đó là không thi đại học mà xin vào trung tâm dạy nghề  để học sửa chữa điện thoại. Nói là làm, chỉ sau một năm học nghề Bắc đã có thể sửa chữa được hầu hết các loại điện thoại. Làm ăn uy tín, có trách nhiệm nên Bắc có rất nhiều khách quen.

        Sau một thời gian Bắc quyết định mở cửa hàng chuyên sửa chữa điện thoại độc. Anh quyết định bắt đầu khởi nghiệp kinh doanh với số vốn ban đầu là 40 triệu. Năm 2011 đánh dấu bước phát triển mạnh mẽ của Bắc khi cùng một lúc anh mở 2 cửa hàng buôn bán và sửa chữa điện thoại. Nhưng có lẽ việc tạo dựng được dấu ấn cho cuộc đời kinh doanh của mình mới là điều quan trọng nhất. Nguyễn Văn Bắc cũng có những nguyên tắc riêng: “Tôi luôn tâm niệm sống tốt từng ngày. Tôi không kinh doanh những thứ trái pháp luật”. Đến năm 2012, hệ thống cửa hàng của Bắc đóng thuế cho Nhà nước khoảng 700 triệu đồng, bên cạnh đó anh cũng hỗ trợ hàng trăm triệu đồng cho các chương trình từ thiện. Nguyễn Văn Bắc cười rất tươi: “Kiến thức luôn rất quan trọng. Tôi không lấy mình ra làm thước đo, nhưng đối với các bạn trẻ, tôi nghĩ rằng: Học cách đam mê, lao động hết mình và nghĩ đơn giản thì chắc chắn sẽ thành công trong nghề kinh doanh nhiều thử thách nhưng cũng đầy thú vị”.
      Thế mới biết nghề nào cũng có cái “hay” của nó,  nhưng  Muốn tồn tại được trong nghề này phải là người thường xuyên tự nâng cao tay nghề, trình độ, tự học là chính. Những thách thức, khó khăn của nghề nào cũng có, chứ không chỉ riêng ngành sửa chữa điện thoại . Tuy nhiên, nếu yêu thích và có đủ bản lĩnh nỗ lực vượt qua khó khăn thì chắc chắn sẽ có một công việc trong mơ và mức thu nhập tương xứng.

Chia sẻ ngay trên các MXH sau để tạo tín hiệu tốt cho bài viết :)

About admin

Check Also

Những góc khuất trong nghề sửa chữa iPhone tại Việt Nam

iPhone – có lẽ là một cái tên mà ai cũng biết đến nhờ vào đẳng …

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *